ขอนแก่น ทำซุ้มอาบน้ำให้ช้าง พังจิ๋ม

 

10 พ.ค.66 สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดทำซุ้มอาบน้ำขนาดใหญ่ให้กับช้างไทย ชื่อว่า “พังจิ๋ม” เพศเมีย อายุ 41 ปี  ซึ่งปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มีอยู่จำนวน 1 เชือก โดยประวัติช้าง “พังจิ๋ม” เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2524 ซึ่งองค์การ  สวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขณะนั้นได้ซื้อ “พังจิ๋ม” มาจากนายหลำ อยู่ฤทธิ์ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยคน้อย  จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2525 ก่อนถูกนำไปจัดแสดงอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรีต่อมาได้ย้าย “พังจิ๋ม” ไปจัดแสดงที่สวนสัตว์ดุสิต และหลังจากสวนสัตว์ดุสิตปิดตัวลงทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยจึงได้นำพาจิ๋มไปฝากไว้ที่โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ ก่อนที่สวนสัตว์ขอนแก่น จะได้นำมาจัดแสดงที่สวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ซึ่งเป็นช้างที่มีนิสัยสุภาพ เชื่อฟังดีโดยเฉพาะคนเลี้ยงหรือผู้เข้าหาอย่างเป็นมิตร อาหารที่ชอบคือ กล้วยน้ำว้า หญ้าสด อ้อย และผลไม้ตามฤดูกาล

 นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดทำซุ้มอาบน้ำขนาดใหญ่เพื่อคลายร้อนให้กับช้าง “พังจิ๋ม” เนื่องจากปัจจุบันสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีความร้อนสูง อุณหภูมิประมาณ 40 องศา ทำให้ช้างอาจเกิดความเครียดซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของช้างพังจิ๋ม จึงต้องดำเนินการตามมาตรการสวัสดิภาพสัตว์ และโดยปกตินิสัยของช้างจะรักความสะอาด และชอบเล่นน้ำ ได้จัดทำซุ้มอาบน้ำขนาดใหญ่เพื่อคลายร้อนให้กับช้าง “พังจิ๋ม” เพื่อไม่ให้สัตว์เกิดความเครียดในช่วงหน้าร้อน ทำให้สัตว์มีความสุขมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่น ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมชมความน่ารักสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุด นักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า  โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่น Khonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192  สวนสัตว์ขอนแก่น  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media  www.facebook.com/CCKKZOO  สื่อสารองค์กร สวนสัตว์ขอนแก่น.

แสดงความคิดเห็น