ขอนแก่น ตรวจสหกรณ์เกษตรอำเภอเปือยน้อยหลังถอนเงินไม่ได้

 

18 พ.ค.66 สมาชิกสหกรณ์การเกษตรอำเภอเปือยน้อย จำกัด กว่า 100 คน รวมตัวที่หน้าที่ทำการสหกรณ์ฯ เพื่อให้ผู้จัดการชี้แจงกรณี สมาชิกฯไม่สามารถเบิกถอนเงินที่นำมาฝากไว้ได้ และยังพบว่า ยอดเงินในบัญชีไม่ตรง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น มีสมาชิกฯ ที่พบว่ายอดเงินในบัญชีหายไป จำนวน 69 คน บางรายพบประวัติการถอนเงิน ไม่ต่ำกว่า คนละ 1 แสนบาท บางคนพบว่าถูกถอนเงินออกจากบัญชีกว่า1ล้านบาท

 

สุมาลี โพธิ์อุดม ชาวบ้านหัวขวา ตำบลเปือยน้อย คือ 1 ในสมาชิกฯ มีเงินฝากกับสหกรณ์ วันที่ 8 มิถุนายน 2565ประมาณ 4 แสน 6 หมื่นบาท เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 สุมาลีได้ถอนเงินและปรับสมุดบัญชีครั้งล่าสุด จำนวน 3หมื่นบาท เท่ากับว่า เธอต้องเหลือเงินในบัญชี 4 แสน 3 หมื่นบาท กระทั่ง มีชาวบ้านมาถอนเงินแต่ไม่ได้และบอกกันต่อปากต่อปาก จึงได้เข้ามาตรวจสอบการเดินบัญชี จึงพบว่า ยอดรายการเดินบัญชี เพราะมีรายการถอนเงินไปตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 คือหลังจากที่เธอนำเงินมาฝาก ได้ เพียง 1 อาทิตย์ แต่สมุดบัญชีไม่ได้มีการปรับยอด เพราะยังเป็นระบบการคีย์ข้อมูล ทำให้ไม่พบความผิดปกติในหน้าสมุดบัญชี ทำให้ตอนนี้เธอ และสมาชิกฯกังวลว่าจะไม่ได้เงินคืน เพราะเงินที่นำมาฝากเป็นเงินที่เก็บออมไว้ และนำมาฝากเป็นรายปี

 

ปัญหาที่เกิดขึ้น ตัวแทนสหกรณ์การเกษตรเปือยน้อย อ้างว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบผู้กระทำความผิดคือเจ้าหน้าที่การเงิน 1 คนได้ยักยอกเงินที่ชาวบ้านนำมาฝากไว้ ไปจนหมด ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีเงินมาจ่ายคืนให้กับสมาชิก ทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น

ตำรวจภูธรเปือยน้อย ต้องเข้าเจรจา และขอเชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกับเจ้าหน้าที่ และตัวแทนสำนักงานสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น ซึ่งผลจากการประชุม พบว่า สหกรณ์ขาดสภาพคล่องทางการเงิน และขาดทุนในการบริหารจัดการ ทำให้ตอนนี้ไม่สามารถนำเงินมาคืนให้กับชาวบ้านได้ โดยมีแนวทางในการหาเงิน ก็คือยื่นกู้ไปยังสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน /กองทุนพัฒนาสหกรณ์ / ติดตามฟ้องร้องลูกหนี้ และใช้วิธีการหักหนี้กับสมาชิกบางคนที่กู้ยืมเงินจากสหกรณ์

 

ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินและการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ตำรวจได้ให้ชาวบ้านให้ปากคำเพื่อเป็นพยาน เนื่องจากสหกรณ์จะต้องเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว โดยคาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่า มีชาวบ้านอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ได้รับเงินจากสมาคมฌาปนกิจศพซึ่งมีสมาชิกกว่า 3800 คน ที่ได้ฝากออมไว้ และเมื่อสมาชิกฯเสียชีวิต ญาติจะได้รับเงิน แต่เมื่อมาติดต่อขอรับเงิน กับถูกเจ้าหน้าที่บ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด โดยอ้างว่าไม่สามารถเก็บเงินจากสมาชิกได้ ทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องทางการเงิน

แสดงความคิดเห็น