ขอนแก่น สาวพลัดตกท่อระบายน้ำลึก 2 เมตร หลังฝาท่อระบายน้ำแตก

 

 20 พ.ค.66  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณฝาท่อระบายน้ำ ของหมวดทางหลวงหนองไผ่ แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) หน้าประตูทางเข้าที่ 2 โรงพยาบาลชุมแพ อ.ชุมแพ  จ.ขอนแก่น หลังจากก่อนหน้านี้ น.ส.ปาริตา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี  ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้พลัดตกลงไปในท่อระบายน้ำ ซึ่งมีความลึกกว่า 2 เมตร ได้รับบาดเจ็บบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง และมีแผลถลอกตามร่างกาย ชาวบ้าน  เจ้าหน้าที่ รพ.ชุมแพ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลชุมแพ เพื่อทำการรักษา ล้างบาดแผล

น.ส.ปาริตา  ผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วานนี้ ตนได้เดินทางมาจากบ้านพักที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อมาเยี่ยมแม่ ที่ป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ชุมแพ หลังจากนั้นได้เดินออกมาข้างนอกกับพ่อ เพื่อมาหาที่กินข้าว ระหว่างเดินตามทางปกติ ได้เหยียบฝาท่อระบายน้ำแผ่นปูน ก่อนจะพัง แล้วพลัดตกลงไปในท่อระบายน้ำ ทั้งตัวโชคดีที่มือได้จับขอบด้านบนไว้ทัน ไม่งั้นคงร่วงลงไปขาหักแน่นอน เพราะท่อลึกกว่า 2 เมตร แต่ก็ถูกเหล็กฝาท่อระบายน้ำ พุเป็นสนิท ทิ่มแทงขูดขาและลำตัวจนเป็นแผล หลายแห่ง หลังจากนั้นพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นได้ช่วยกันนำตนขึ้นมา ก่อนเจ้าหน้าที่ รพ.จะมารับตัวส่งรักษาได้อย่างปลอดภัย

น.ส.ปาริตา เปิดเผยต่อว่า หลังจากเกิดเหตุ ไม่มีใครติดต่อมาแสดงความรับผิดชอบ  มีเเต่เพื่อนสนิท ที่เป็นธุระประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ จนทราบว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ หมวดทางหลวงหนองไผ่ และแขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) ก่อนติดต่อไปจนออกมาแจ้งว่าจะดูแล ช่วยเหลือตน ซึ่งตนเองคาใจว่า ทำไมไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบตั้งแต่ครั้งแรก ถ้าเป็นคนธรรมดาไม่มีเพื่อนฝูงเรื่องคงเงียบหายไป  และสถานที่เกิดเหตุก็อยู่หน้า รพ. หน้า สภ.ชุมแพ เป็นจุดที่ผู้คนพลุกพล่าน เหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้น และฝาท่อระบายน้ำอยู่บนทางเท้า คนเดินผ่านทุกวัน ควรตรวจสอบให้มีความปลอดภัยกว่าที่เป็นอยู่ ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วยเพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก

ด้านคุณตา ขายไอศครีม อายุ 74 ปี อยู่หน้า รพ.ชุมแพ  เล่าให้ฟังว่า ผู้บาดเจ็บเดินมากับพ่อ แล้วเหยียบผ่านฝาท่อและก็ตกลงไปในท่อทั้งตัวทันที แบบไม่ทันตั้งตัว  ได้ยินแต่เสียง ที่แรกตนนึกว่าคนชัก ก่อนที่ตนจะรีบตะโกนเรียกชาวบ้าน ให้มาช่วยกันนำขึ้นจากท่อ ส่ง รพ. ซึ่งฝาท่อดังกล่าวทุกวันก็ปกติดี ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้นวันนี้ถึงได้พังลง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สาเหตุเกิดจากฝาท่อระบายน้ำมีสภาพผุ เนื่องจากใช้งานมานาน จึงเป็นสาเหตุทำให้ตะแกรงเหล็กด้านล่างฝา ที่มีสภาพเก่าผุพังอยู่แล้วได้พังยุบลงไป และบริเวณใกล้เคียงก็เช่นกัน ฝาท่อบริเวณนี้ มีสภาพค่อนข้างเก่า หากไม่มีการแก้ไขซ่อมแซมอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาได้อีกอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น