สวนสัตว์ขอนแก่นจัดโต๊ะจีนให้เต่ายักษ์ อัลดาบรา ในวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2566 ในวันเต่าโลก World Turtle Day

23 พ.ค.66  สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม วันเต่าโลก World Turtle Day ประจำปี 2566 โดยได้มีการจัดโต๊ะจีนให้กับเต่ายักษ์อัลดาบรา เต่ายักษ์อัลดาบรา (Aldabra giant tortoise ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aldabrachelys gigantea เป็นหนึ่งในสายพันธุ์เต่าที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก กระจายพันธุ์อยู่บริเวณ อะทอลล์อัลดาบรา ประเทศเซเชลส์ ในมหาสมุทรอินเดีย รวมไปถึงเกาะChanguu ในประเทศแทนซาเนีย ลักษณะกระดองของมันจะเป็นทรงโดมมีความยาวประมาณ 105 เซนติเมตร โดยเฉลี่ยเต่ายักษ์อัลดาบราตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัมส่วนตัวเมียขนาดกระดองยาว 90 เซนติเมตรมีน้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม จะกินหญ้าใบไม้และลำต้นของพืชบางชนิดเป็นอาหารของเต่ายักษ์อัลดาบรา ตามสวนสัตว์ต่างๆ มีการให้ผลไม้บางชนิดอย่างเช่น แอปเปิ้ล และกล้วย เป็นอาหารพบได้ในธรรมชาติ แต่อยู่ในสภาวะอ่อนแอ เข้าใกล้ระยะถูกคุกคาม ต้องมีการคุ้มครองถิ่นอาศัย ฤดูผสมพันธุ์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม เพศเมียวางไข่ครั้งละ 4-14 ฟอง ระยะฟักไข่ 110-250 วัน ขึ้นกับสภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ได้กล่าวว่า ในวันเต่าโลกซึ่งตรงกับวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดโต๊ะจีนให้กับเต่ายักษ์อัลดาบรา เพศเมีย จำนวน 2 ตัวมีชื่อว่า“น้องเจนนี่และน้องลินลี่” ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม นอกจากนั้นยังมี เต่าซูคาต้า จำนวน 26 ตัว เต่าน้ำ อาทิเช่น เต่าใบไม้ เต่าหวาย เต่าหาบ เต่าแก้มแดง จำนวน 50 ตัว เต่าบก อาทิเช่น เต่าเหลืองหรือเต่าเทียน จำนวน 4 ตัว ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์เต่าภายในสวนสัตว์ขอนแก่น โดยได้จัดโต๊ะจีนให้กับเต่ายักษ์อัลดาบรา ซึ่งมีอาหารหลากหลายชนิด อาทิเช่น แครอท หญ้าเนเปีย ผักบุ้ง มะเขือเทศ ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมด้านพฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ เป็นการเพิ่มความหลากหลายด้านโภชนาการและเพื่อให้เต่ามีความสุขมากยิ่งขึ้น

.

สวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน เยี่ยมชมความน่ารักของเต่ายักษ์ อัลดาบรา และสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media  www.facebook.com/CCKKZOO  สื่อสารองค์กร สวนสัตว์ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น