ขอนแก่น คณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น ยังไม่ตัดสิทธิ์ผู้สมัครสอบผ่าน

 

28 พ.ค.66 คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณี นักเรียนหญิง วัย 19 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์สอบติดคณะเภสัช ม.ขอนแก่น แต่ผลตรวจร่างกายพบสารเสพติด หวั่นเข้าเรียนไม่ได้ ชี้หากผู้เข้าสอบที่ผลการตรวจร่างกายไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ต้องตรวจร่างกายซ้ำเพื่อยืนยันผล ยังไม่ตัดสิทธิ์การเข้าเรียน

วันที่ 28 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นางสาวนันท์นภัส ไชยทะเศรษฐ อายุ 45 ปี ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มารดาของนางสาวอามานา มุภาษา อายุ 19 ปี ได้นำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อหนึ่ง พร้อมกับผลการตรวจร่างกายของลูกสาวจากแพทย์โรงพยาบาลนางรอง อ.นางรอง ว่าในปัสสาวะพบสาร “เมทแอมเฟตามีน” มาร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน เนื่องจากลูกสาวสอบติดคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมเข้ามอบตัวในวันที่ 30 พ.ค.นี้ แต่ตามระเบียบจะต้องมีใบยืนยันการตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลมาแนบด้วย ทำให้หวั่นว่าทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะไม่รับรองการเข้าเรียน โดยทั้งแม่และลูกยืนยันว่า ไม่เคยยุ่งเกี่ยวยาเสพติด และเชื่อว่าสาเหตุพบสารเสพติดมาจากกินยาผิวขาวที่สั่งซื้อมาทางเน็ต

 ผศ.ดร.นรินทร์ จันทร์ศรี คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจ้งถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “ตามที่มีข่าวปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อโชเชียลใน วันนี้ (28 มิถุนายน พ.ศ.2566) ว่ามีนักเรียนชั้น ม.6 สอบติดคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ผลการตรวจร่างกายพบสารต้องห้าม จึงถูกตัดสิทธิ์เข้าศึกษานั้น ทางคณะขอชี้แจงให้ทุกท่านได้ทราบว่า ตามกำหนดการสอบสัมภาษณ์ TCAS 3 ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ได้กำหนดเป็นวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 และได้ให้นักเรียนที่มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ยื่นผลการตรวจร่างกายในวันสอบด้วย ซึ่งทางคณะยังไม่ได้ดำเนินการสัมภาษณ์หรือตัดสิทธิผู้เข้าสอบคนใดทั้งสิ้น เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่กำหนด และยังไม่ปรากฏผู้มีสิทธิเข้าสอบหรือผู้ปกครองท่านใด ที่มาขอหารือเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด” ผศ.ดร.นรินทร์ ระบุ

 “อย่างไรก็ตาม ในการสอบสัมภาษณ์ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ้าปรากฏว่ามีผู้เข้าสอบที่ผลการตรวจร่างกายไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ทางคณะจะขอให้ไปตรวจร่างกายซ้ำเพื่อยืนยันผลที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อไป โดยไม่ได้ตัดสิทธิการเข้าเรียนทันที”

แสดงความคิดเห็น