ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนน้ำประปาขุ่นเหลืองมาพพร้อมตะกอนเหนือน้ำ

16 มิ.ย. 66 มีผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ชื่อ Sittipong Saengsakul  ได้โพสคลิปและภาพในกลุ่ม ขอนแก่นร้องเรียนอะไรบอกไว้ที่นี่  พร้อมระบุข้อความว่า     “อยากร้องเรียน ให้หน่อยงานที่เกี่่ยวข้อง ช่วยประสานงานและเร่งดำเนินการแก้ไข  เนื่องจากน้ำประปาหมู่บ้านเป็นน้ำขุ่นน้ำโคลน เป็นเวลา 1 อาทิตย์แล้ว ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้โดยด่วน  อาจเกิดโรคผิวหนังหรือโรคอื่นๆตามมาได้  ตำบลท่ากระเสริม ม.5 ปัญหานี้เป็นมาเวลานานแล้ว  แก้ไม่ได้ซักที  มีการแจ้งไปแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข”    ขณะที่ภาพในคลิป  ได้เห็นถึงน้ำที่มีสีเหลืองขุ่น  ตะกอนลอยขึ้นมาเหนือน้ำ  ไม่สามารถนำมาอาบหรือล้างถ้วยจานได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านท่ากระเสริม ต. ท่ากระเสริม  อ.น้ำพอง  จ.ขอนแก่น  พบว่า  มีชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน  ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำขุ่นเป็นสีเหลืองจากประปาหมู่บ้าน  จนไม่กล้าที่จะใช้อาบหรือล้างถ้วยชาม

นางปภาภร เศรษฐรักษา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 5 ต. ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น  เล่าว่า น้ำปะปาหมู่บ้านมีสีเหลืองขุ่นมาได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้ว แต่ทางผู้นำหมู่บ้านก็พยายามทำการแก้ไข  แต่น้ำก็ยังมีสีเหลืองเหมือนเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้ ประมาณ 4-5 วัน น้ำมีสีเหลืองขุ่นมาก  ทางคณะกรรมการผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน ก็ได้มีการนำสารส้ม และคลอลีนมาใส่  น้ำก็เริ่มดีขึ้น สีใสขึ้น แต่ก็ยังมีสีเหลืองปะปนอยู่ ซึ่งปัญหาของน้ำจะเกิดขึ้นแค่ช่วงหน้าฝน เพราะเป็นช่วงน้ำหลาก ถึงแม้จะมีการแก้ไขแล้วแต่ก็ยังไม่จบสิ้น ตนเองและชาวบ้านก็ต้องทนใช้น้ำที่เหลืองขุ่นเหมือนเดิม  เพราะเป็นน้ำปะปาของหมู่บ้าน  ไม่มีน้ำจากที่อื่นใช้  ถ้าไม่ใช้น้ำจากที่นี้  ก็คงจะไม่มีน้ำใช้อาบใช้ล้างถ้วยชามซึ่งผลกระทบที่ได้รับก็คือ เวลาอาบเสร็จแล้วจะคันตามตัว เป็นผื่นระคายเคืองผิว แต่ก็ต้องทนใช้  จนกว่าน้ำจะกลับมาเป็นปกติ

ขณะที่นายชัยยา  วงษ์วอน  อายุ 55 ปี  กำนัน  ต.ท่ากระเสริม  อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น  ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดูที่โครงการก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้าน  ที่ตั้งอยู่ริมน้ำพอง  ห่างจากหมู่บ้านท่ากระเสริมประมาณ 800 เมตร  พร้อมกับเล่าถึงสาเหตุที่น้ำประปาขุ่นเป็นสีเหลืองว่า   สาเหตุเกิดมาจากต้นน้ำที่มาจากลำน้ำเสียว  ที่ไหลลงลำน้ำพองมีปริมาณมากเกินไป  ประกอบกับลำน้ำพองมีปริมาณน้ำน้อยอยู่แล้ว  ทำให้น้ำขุ่นเป็นสีแดงเพราะน้ำได้ชะล้างดินและสิ่งปฏิกูลลงมาเวลาฝนตก  พอระบบประปาหมู่บ้าน  สูบน้ำจากลำน้ำพองขึ้นมาผลิตเป็นน้ำสะอาดให้กับชาวบ้านได้ใช้  ก็เป็นสีขุ่นถึงขุ่นมากในช่วงแรกๆ  ที่มีฝนตกลงมา  ทางคณะกรรมการประปาหมู่บ้าน  ก็พยายามแก้ไขด้วยการเติมสารส้มและคอลลีนลงไปน้ำก็เริ่มใส่ขึ้นมาบ้าง  แต่จะเติมมากกว่านี้ก็ไม่ได้  เพราะจะเหนียวเวลาอาบน้ำ    ซึ่งการแก้ไขให้น้ำใส่สะอาดอย่างถาวร  คงเป็นไปได้ยาก เพราะช่วงหน้าฝนจะเป็นทุกปี  เนื่องจากน้ำจะเป็นสีขุ่น  สาเหตุจากน้ำจากลำคลองต่างๆ  ไหลลงสู่ลำน้ำพองจำนวนมาก   โดยอนาคตทางหมู่บ้านได้ทำโครงการเข้าไปเสนอให้ประปาหมู่บ้าน  อยู่ในแผนงานของประปาภูมิภาค   เนื่องจากสงสารพี่น้องประชาชนในหมู่บ้าน  ที่ต้องประสบปัญหาน้ำขุ่นแบบนี้  จึงอยากให้การประปาส่วนภูมิภาคเร่งอนุมัติโครงการโดยเร็ว  ชาวบ้านจะได้มีน้ำสะอาดใช้.

แสดงความคิดเห็น