ประธานกลุ่มวิสาหกิจปลาแปรรูปบ้านโพธิ์ตาก

10 ก.ค.66 ชาวบ้านโพธิ์ตาก อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น หลายสิบคนกำลังช่วยกันแปรรูปปลานวลจันทร์ ตั้งแต่กระบวนชำแหละ แร่เนื้อออกจากก้าง ไปจนถึงการนำเนื้อปลามาตัดเป็นเส้น ก่อนจะนำไปล้างทำความสะอาด และเข้าสู่ขั้นตอนการหมักเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ แล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้งเป็นปลาเส้นแดดเดียว ก่อนจะนำมาบรรจุใส่ถุงส่งขายตามออรเดอร์ร้านอาหารและขายให้กับลูกค้าทั่วไปในพื้นที่

 นางพัชรพร เฮ้าทา ประธานกลุ่มวิสาหกิจปลาแปรรูปบ้านโพธิ์ตาก  กล่าวว่า ชาวบ้านที่นี่คุ้นเคยกับการประกอบอาหารและแปรรูปจากปลามาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยที่นิยมทำกันมากที่สุดคือ ปลาส้ม เนื่องจากหมู่บ้านตั้งอยู่ติดกับเขื่อนอุบลรัตน์ เมื่อ 7 ปีก่อน จึงได้มีแนวคิดที่จะรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปปลา โดยมีสมาชิกอยู่ราวๆ 30 คน และได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลตำบลบ้านผือ นำวิทยากรมาถ่ายทอดด้านองค์ความรู้และฝึกทักษะการแปรรูปปลา โดยปลาหนึ่งตัวแทบจะไม่ทิ้งส่วนใดๆ  คือ เนื้อนำมาทำปลาเส้นแดดเดียว ปลาส้ม ไข่ก็นำมาทำเป็นไข่ปลาส้ม  ก้างก็นำไปอบแล้วบดแห้งนำมาผสมกับเครื่องในบางส่วนเป็น หม่ำปลา  และล่าสุดพบว่า กระเพาะปลานวลจันทร์ ที่แต่ก่อนเมื่อชำแหละแล้วก็นำไปทิ้งเสียเปล่า สามารถนำมาล้างทำความสะอาดและนำมาปรุงรส ตากแดด ให้แห้ง เมื่อนำไปทอดแล้วจะมีความหอม กรอบ รสชาติอร่อย และยังมีรูปทรงลักษณะคล้ายปลาหมึก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อเมนูนี้ว่า ปลาอีฮือหนองเรือ สามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้อีกทางหนึ่ง

นางพัชรพร กล่าวอีกว่า ปลาที่นำมาแปรรูปเป็นปลานวลจันทร์ ซึ่งได้มาจากเขื่อนอุบลรัตน์ และบางส่วนสั่งซื้อมาจากจังหวัดทางภาคกลาง เฉลี่ยสัปดาห์ละประมาณ 2 ตัน เมื่อได้ตัวปลามาแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการชำแหละและแปรรูปตามขั้นตอนของแต่ละผลิตภัณฑ์ ก่อนจะนำมาบรรจุภัณฑ์ส่งขาย ให้กับลูกค้าประจำส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ยังส่งขายให้กับร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่นด้วย ความพิเศษของผลิตภัณฑ์จากปลาที่นี่ คือมีความสด สะอาด และสูตรการปรุงรส จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเมื่อรับประทานแล้วอร่อยถูปาก รสชาดถูกใจ จนกลายเป็นลูกค้าประจำ ทำให้แต่ละเดือนมียอดการจำหน่ายกว่า 5 แสนบาท หรือปีละกว่า 6 ล้านบาท

นายกองโท พิชัย วันตา นายอำเภอหนองเรือ กล่าวว่า กลุ่มแปรรูปปลาบ้านโพธิ์ตาก ผลิตภัณฑ์อย่างปลาส้ม และปลาเส้นแดดเดียว ถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อของทางอำเภอมานานนับสิบปี ทางอำเภอหนองเรือ จึงได้ประสานหน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างโรงอบที่ได้มาตรฐาน  เครื่องแร่เนื้อปลาอัตโนมัติ และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานมากขึ้น ขณะเดียวกันทางอำเภอ ได้สนับสนุนมาประมาณ 2 แสนบาท เพื่อให้กลุ่มสามารถขยายกำลังการผลิตได้มากขึ้นกว่าปัจจุบัน พร้อมกับขยายตลาดรองรับผลิตภัณฑ์จากทางกลุ่ม ซึ่งจะส่งผลให้สมาชิกมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง

แสดงความคิดเห็น