ขอนแก่น รพ.ขอนแก่น ยืนยันเตากำจัดขยะติดเชื้อปลอดภัยไม่มีมลพิษ

24 ก.ค.66 หลังจากที่มีบุคลากรแพทย์ที่พักอยู่ภายในแฟลตร้องสื่อ ได้รับผลกระทบต่อสุขภาพเรื่องกลิ่นจากอาคารกำจัดขยะติดเชื้อ โรงพยาบาลขอนแก่น ในวันนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ได้เปิดเผยข้อมูลเรื่องดังกล่าว พร้อมกับพาไปดูอาคารบริหารจัดการขยะติดเชื้อ โรงพยาบาลขอนแก่นซึ่งอาคารดังกล่าวมีการนำเครื่องกำจัดการขยะแบบไอน้ำ มาใช้ในการกำจัดขยะติดเชื้อของโรงพยาบาล

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อขยะติดเชื้อมาถึงโรงงาน จะมีการคัดแยกพร้อมกับการชั่งน้ำหนัก ก่อนที่จะเริ่มต้นการทำลายขยะติดเชื้อ ด้วยพลังงานไอน้ำ ขยะติดเชื้อจะถูกเครื่องนำขึ้นไปเข้าเครื่องกำจัดขยะที่อยู่ด้านบน ด้วยระบบลิฟต์ไฮดรอริก จากนั้นจะเทขยะติดเชื้อเข้าในเครื่องกำจัดขยะด้วยระบบไอน้ำเพื่อทำลายเชื้อด้วยไอน้ำ จากนั้นจะทำการปิดฝาเครื่องเพื่อทำลายเชื้อด้วยไอน้ำอุณหภูมิสูงภายใต้แรงดัน ซึ่งหลังจากที่ปิดฝาเรื่องแล้ว เครื่องจะเริ่มต้นด้วยขั้นตอนบดขยะเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิว เพื่อให้ไอน้ำเข้าถึงขยะติดเชื้อ เข้าถึงขยะทุกจุด รักษาอุณหภูมิหล่อเย็น ระบายน้ำทิ้งแล้วเทขยะออกจากเครื่องจนครบกระบวนการ หลังจากการบดสับเสร็จเครื่องจะทำลายเชื้อโรคด้วยอุณหภูมิสูง 138 องศาเซลเซียส ภายใต้แรงดัน 3.8 บาร์ เป็นระยะเวลา 10 นาที เมื่อบำบัดครบกระบวนการเป็นเวลา 40 นาที ฝาบนก็จะเปิดเพื่อระบายไอน้ำ ส่วนฝาล่างก็จะเทขยะที่ผ่านการกำจัดเชื้อหมดแล้วลงถังด้านล่าง โดยจะมีไอน้ำออกมาเล็กน้อย Hood จะสามารถดูดไอน้ำให้หมดภายใน 5 วินาที จากนั้นจะทำการโกยขยะที่ทำลายเชื้อหมดแล้ว มัดปากถุงก่อนทิ้งเป็นขยะทั่วไป ซึ่งกระบวนการกำจัดขยะติดเชื้อทั้งหมด จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในการจัดการกำจัดขยะติดเชื้อ โรงพยาบาลขอนแก่นมีขยะติดเชื้อวันละประมาณ 1,300 กิโลกรัม

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวต่อไปว่า จากการที่มีการนำภาพการปล่อยควันดำออกมาจากปล่องควันนั้น ไม่ใช้ปล่องควันของโรงกำจัดขยะติดเชื้อโรงพยาบาลขอนแก่น แต่อาจเป็นการที่มีฝ่ายตรงข้าม ที่ต้องการจะกลั่นแกล้งของตนเองมากกว่า จึงได้มีการปล่อยลือออกไปในโลกโซเชียล จนมีคนมาแสดงคงวามคิดเห็นกันจำนวนมาก.

แสดงความคิดเห็น