แม่วัย 84 ปี แม้จะมีสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ยังมีลูกชายที่ยังรักและคอยดูแลเป็นอย่างดีไม่ห่าง วันแม่ขอแค่มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่กับลูกไปนานๆ

11 ส.ค.66 นายไพรัตน์ ไชยเดช อายุ 47 ปี ได้นำอาหารเที่ยงที่ซื้อมา จัดเตรียมให้กับนางหนู  ไชยเดช อายุ 84 ปี ซึ่งเป็นมารดาได้รับประทาน ภายในบ้านพักเลขที่ 134 หมู่ 8 บ้านหนองหิน ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น หลังจากที่นายไพรัตน์ ได้เลิกงานจากการเป็นคนงานประจำรถเก็บขยะ ของเทศบาลเมืองศิลาก็ได้ใช้เวลาว่างที่จะอยู่กับแม่ ที่มีความพิการทางการเคลื่อนไหว

นางหนู ไชยเดช เล่าว่า สามีตนเองได้เสียชีวิตไปได้ 10 กว่า ปี จึงมีแต่ลูกชายที่เหลือดูแลตนเอง ปัจจุบันอายุก็มากแล้วเวลาที่จะเดินไปไหนมาไหนก็ต้องใช้เครื่องช่วยในการเดิน แต่ยังดีที่มีลูกชายเพียงคนเดียวคอยดูแลตลอดเวลา เมื่อหลังจากที่เลิกงานมา ก็จะมาทำกับการให้กินทุกวันและยังคอยดูแลซักเสื้อผ้าให้ด้วย ส่วนสุขภาพตอนนี้มีอาการเจ็บเอว และขาที่เริ่มปวดและอ่อนแรงไม่สามารถที่จะเดินไปใส่บาตรพระ เพราะกลัวจะล้มระหว่างที่เดินไปที่หน้าปากซอย จึงเลือกที่จะอาศัยอยู่ที่แคร่ไม้ไผ่เป็นประจำ และเมื่ออยากทำธุระส่วนตัว ก็จะเดินไปเอง ซึ่งวันแม่ปีนี้ตนเองก็ไม่หวังอะไรมากจากลูกชาย แต่ขอให้ลูกชายได้คอยดูแลตนเองอย่างนี้ไปตลอดวาระสุดท้าย และขอบคุณเทศบาลเมืองศิลา ได้รับลูกชายเข้าทำงาน จนมีเงินเข้ามาจุนเจือครอบครัว

นายไพรัชน์ ไชยเดช เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้งานทำบ้างและไม่มีงานทำบ้าง แต่โชคดีที่ทางเทศบาลเมืองศิลาได้เห็นตนเองจึงได้เข้าทำงาน แม้ว่างานเก็บขยะจะต้องนอนคนละเวลากับแม่ เพราะในแต่ละวันที่ทำงานเป็นคนงานประจำรถเก็บขยะ จะทำงานในเวลาประมาณ 01.00น. และจะกลับมาบ้านอีกทีในช่วงสาย โดยจะมีป้าที่อยู่บ้านติดกัน คอยหาอาหารเช้าให้แม่ได้รับประทาน หรือวันไนที่ไม่ได้ไปทำงานตนเองก็จะหาอาหารเช้า ให้แม่เอง ซึ่งตนเองดีใจที่ได้มีแม่ดีๆถึงแม้ว่าฐานะทางบ้านจะไม่ร่ำรวย แต่ก็มีแม่ที่คอยดูแลและสอน ให้ตนเองเป็นลูกที่ดี ซึ่งในวันแม่แห่งชาติปีนี้อยากให้แม่มีสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กับลูกไปนานๆ

ด้านนายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา กล่าวว่า นายไพรรัตน์ก่อนหน้านี้ไม่มีงานทำ และยังต้องคอยดูแลมารดาผู้ให้กำเนิดที่เลี้ยงดูแลกันเพียงลำพัง ต่อมาทางเทศบาลฯ ได้รับเข้าทำงานเป็นคนงานประจำรถเก็บขยะได้ประมาณ 11 เดือนแล้ว  โดยได้รับเงินเดือน 10,000 บาท และยังมีรายได้จากการช่วยคัดแยกขยะในหมู่บ้านหนองหิน ตามโครงการครอบครัวสีเขียว ที่ทางเทศบาลฯ ได้ร่วมมือกันกับบ้านหนองหิน โดยที่ผ่านมาเทศบาลเมืองศิลาให้การดูแลช่วยเหลือเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในครัวเรือนไปมอบให้ จัดให้มี อสม. ประจำหมู่บ้านเข้าไปดูแลถามไถ่ และตรวจสุขภาพเบื้องต้น นำเครือข่ายทางด้านสุขภาพเข้าไปช่วยเหลือและให้คำแนะนำ พร้อมกับในคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองศิลามาเยี่ยมและมอบเงิน เพื่อเป็นกำลังใจกับครอบครัวนางหนู ไชยเดช.

แสดงความคิดเห็น