ข้าวจี่เงินล้าน ก้อนละ 5บาท ขายดีวันละ 3 หมื่นบาท

ข้าวจี่เงินล้าน จัดว่าเป็นของดีของขอนแก่นที่การันตีโดย OTOP และผ่านมาตรฐาน อย. ด้วย ข้าวจี่ข้าวนุ่มๆ กับไข่ฟู ๆ ของดีทีเด็ดในงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ  จ.ขอนแก่น ยอดขายวันละกว่า หมื่นบาท

7 ธ.ค. 66 ลูกค้าจำนวนมากต่างพากันมาข้าวแถวเพื่อเข้าคิวรอซื้อ ข้าวจี่ข้าวนุ่ม ของดีของอร่อยเมืองขอนแก่น ที่เปิดขายในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาด และงานขอนแก่นซอฟพาวเวอร์ ประจำปี 2566 จัดขึ้นที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

             นางสาวอนันญา ประทุมชาติ เจ้าของร้านบอกว่า เปิดร้านขายมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2546 ที่ตั้งปกติวันจันทร์-วันศุกร์ จะขายอยู่ที่บริเวณ หน้าโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ฝั่งสวนสาธารณะรัชดานุสรณ์ แบ่งรอบขายเป็นช่วงเช้า เวลา 06.00 – 09.00 น. และช่วงบ่าย เวลา 14.00  – 18.00 น. ทุกวันวันอาทิตย์จะไปขายอยู่ที่ถนนคนเดินของอำเภอบ้านไผ่ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น. และที่ตั้งงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ  ร้านตั้งอยู่ที่มุมประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ฝั่งทิศตะวันออก ฝั่งที่มีหอพระฯ  ใกล้ ๆ กับซุ้มเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น แน่นอนว่าร้านนี้ทีเด็ด อยู่ที่ข้าวจี่ ที่นุ่มและหอมจนคนต้องต่อคิวซื้อเป็นทางยาว คุณอนันญา เจ้าของร้านที่เป็นกันเองเป็นคนจัดแจงการตั้งร้าน และมีสามีคู่ใจเป็นคนตั้งเตาเผาถ่านให้อย่างมีความชำนาญ ส่วนคนย่างก็เป็นลูก ๆ ในครอบครัวช่วยกันย่างข้าวทาไข่ สมัครสมานสามัคคีกันทั้งครอบครัว แอบถามทั้งคู่แล้ว ว่าทำยังไงข้าวจี่ถึงเป็นข้าวจี่นุ่มและไข่ฟู ๆ มีกลิ่นหอมและสีสันน่ารับประทานมากขนาดนี้ ได้ความว่า เพราะความชำนาญล้วน ๆ  เริ่มตั้งแต่ การเลือกข้าวสารข้าวเหนียว ที่ร้านจำเป็นจะต้องใช้เฉพาะข้าวสารใหม่ ๆ ต้นฤดูการเก็บเกี่ยว เพื่อจะได้ข้าวที่อ่อนละนุ่ม นึ่งแล้วหอมไปสามบ้านสี่บ้าน และอีกหนึ่งวัตถุดิบหลัก คือไข่ไก่ แกใช้คำว่า ต้องเป็นไข่ที่พึ่งหลุดออกจากตูดไก่ด้วย เพื่อจะได้ความสดใหม่ จะทำให้เนื้อไข่มีความเหนียวนุ่มกว่าปกติ จนถึงสิ่งสำคัญสุดในกรรมวิธี คือการตั้งเตาถ่าน และ ควบคุมอุณหภูมิไฟ ถามว่า ร้อนมาก น้อย แค่ไหน แกตอบเลยว่า บอกไม่ได้ เพราะความร้อนของแต่ละคน มันไม่เท่ากัน นี่คือเหตุผลที่ว่า มันต้องใช้ความชำนาญ ที่ทำกันมานานมากกว่า 20 ปี เพื่อจะได้ข้าวจี่ไข่ที่นุ่มฟูและสีสันสวยงามน่ารับประทานสุด ๆ

               ถามว่าขายดีแค่ไหน พี่แกชี้ให้ดูลังพลาสติกสีใส ๆ ที่แพ็คก้อนข้าวเหนียวพร้อมย่าง มาเต็มคันรถ เฉพาะในงานไหมขอนแก่น ทำกันวันละ 15 – 16 ลัง ลังละ 350 ก้อน ทั้งหมด ประมาณ 5,600 ก้อน ที่ร้านขายราคาเดียว ก้อนละ 5 บาท ยอดขายต่อวันก็ประมาณ 28,000 บาท และที่สำคัญ ไม่เกินสามทุ่มของก็หมดแล้วครับ

เอกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น โทร 087-9449990

แสดงความคิดเห็น