อยากฟังเพลงไปร้านอื่น อยากเว่าพื้นมาร้านนี้ “ไคอยู่ Cool Bar” ขอนแก่น

ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที หันมานำไม้เก่าและของใช้คนอีสาน มาทำเป็นเฮือนอิสาน และเปิดร้านอาหารเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับกลิ่นไออีสาน รงมทั้งอาหารรสแซ่บ ภายใต้ชื่อ ไคอยู่ Cool Bar อยากฟังเพลงไปร้านอื่น อยากเว่าพื้นมาร้านนี้ ผลักดันการเว่าพื้นให้เป็นซอฟพาวเวอร์

 9 ธ.ค. 66 เด็กและผู้ปกครอง ต่างให้ความสนใจเข้าชมเฮือนอีสาน ภายในร้าน ไคอยู่ Cool Bar บ้านโนนม่วง ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นการจำลองการเป็นอยู่ของคนในสมัยก่อนในพื้นที่ชนบท รวมทั้งยังมีของใช้สมัยโบราณเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ชม เพราะเนื่องจากในปัจจุบัน ของใช้โบราณของคนอีสานเริ่มจะหาชมยากไม่วาจะเป็นขันหมากไม้ กระสวยในการทอผ้า

            ส่วนเมนูแนะนำของทางร้านก็คือ นึ่งปลานิลจ้ำแจ่ว โดยจะใช้ปลาที่สดใหม่ทุกวัน จากนั้นจะนำไปนึ่งพร้อมกับผัก เมื่อสุกได้ที่ก็จะนำมาเสิร์ฟพร้อมกับผักลวกและแจ่ว จะได้รสชาติปลาที่หวานพร้อมกับแจ่วที่รสจัดจ้าน ราคา 260 บาท เมนูนึ่งไก่บ้าน ทางร้านจะนำไก่บ้านตัวขนาดพอดีไปนึ่งหลายชั่วโมง เพื่อให้เนื้อไก่นุ่ม ก่อนจะนำไปเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ่บ เมนูนี้ราคา 220 บาท อีกเมนูที่จะขาดไม่ได้ก็คือส้มตำปลาร้ากุ้งสด ที่หอมปลาร้าสูตรเด็ดของทางร้าน กับกุ้งที่สดหวาน รสชาติจัดจ้าน ราคา 150 บาท ใครที่อยากกินซอยจุ๊ ทางร้านก็มีเนื้อวัวสดๆพร้อมเสิร์ฟเช่นกัน ในราคา 90 บาท ช่วงนี้ในหัวค่ำอากาศเริ่มเย็น ทางร้านก็มีเมนูพิเศษอย่างแจ่วฮ้อน ที่มีให้เลือกทั้งเนื้อวัวราคาชุดละ 290 บาท และแจ่วฮ้อนเนื้อหมู ราคาชุดละ 260 บาท ส่วนใครที่ชอบการปิ้งย่างทางร้านก็มีเนื้อย่างหรือซิ้นวัวเอียบ(หมัก) ราคา 250 บาท ซิ้นหมูเอียบ(เอียบ) ราคา 190 บาทให้นำไปปิ้งย่างกินกันเอง และยังมีเมนูข้าวจี่ ที่ให้ลูกค้านำไปปิ้งรับประทานกันเองด้วย

             นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ เล่าว่า เดิมตนเองก็ไม่คิดที่จะเปิดร้านอาหาร แต่ด้วยความชอบ ในการเก็บของเก่าจึงทำให้เริ่มที่จะล้นบ้านโดยเฉพาะของเก่าที่เป็นของคนอีสาน ไม่รู้จะนำไปไว้ที่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของใช้อายุระหว่าง 40-50 ปี คืนหลัง และอยากให้คนได้ดูด้วยจึงเป็นที่มาของร้าน “ไคอยู่ Cool Bar” โดยอาหารก็จะมีอาหารหลากหลาย โดยจะเน้นอาหารอีสานเป็นหลัก และเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้าน ปลานึ่งจิ้มแจ่ว นึ่งไก่บ้าน รวมทั้งลาบ ก้อย ยิงช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงเย็นอากาศเริ่มเย็นลง ทางร้านก็มีชุดเนื้อย่าง และข้าวจี่ ซึ่งจะให้ลูกค้าได้นั่งปิ้งย่างและจี่ข้าวกินกันเองตามใจชอบ ซึ่งสโลแกนของร้านตนเองนั้นคือ “อยากฟังเพลงไพเราะให้ไปร้านอื่น ถ้าอยากเว่าพื้นให้มาร้านนี้”  การเว่าพื้นในภาษาอีสานเรียกว่า การนินทา หรือการพูดลับหลัง จะทำให้อาหารอร่อยขึ้น 1,000% เพราะเชื่อว่าการที่คนเราได้มานั่งพูดคุยเรื่องต่างๆ ถือว่าเป็นการมีปฏิสัมพันธ์ จะทำให้การรับประทานอาหารอร่อยขึ้น เพราะส่วนใหญ่ร้านจะมีเพลงเพราะให้ฟัง แต่ร้านตนเอง จะมีพื้นที่ไว้ให้ลูกค้าได้เน้นการรับประทานพูดคุยกัน จึงได้มีการจัดพื้นที่จัดโต๊ะนั่งให้สะดวก กับเพื่อนๆที่มาด้วยกัน ซึ่งชื่อร้าน ไคอยู่ Cool Bar คำว่า “ไคอยู่” ภาษาอีสานก็แปลว่า “ใช้ได้นะ” ส่วน Cool Bar หากเป็นภาไทยก็จะแปลว่า “เพื่อนสนิทกัน” ซึ่งคนอีสานก็จะมักจะเรียกแทนเพื่อนสนิทว่าครูบา

               ร้าน “ไคอยู่ Cool Bar” ตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น บ้านโนนม่วง เข้าซอยข้างโรงเรียนบ้านโนนม่วง โทรศัพท์ทางร้านยังไม่มีแต่สามารถจองโต๊ะหรือสอบถามได้ที่เฟสบุ๊ค แฟนเพจ ไคอยู่ Cool Bar ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00-23.30น.

เอกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น โทร 087-9449990

แสดงความคิดเห็น