เฝอท่าบ่อ ขายมานานกว่า 40 ปี ล่าสุดได้รับรางวัลมิชลินไกด์

เฝอท่าบ่อ ร้านอาหารเวียดนาม ขายคู่จังหวัดขอนแก่นมานานกว่า 40 ปี ด้วยความอร่อยและอาหารที่สดใหม่ ถูกสุขลักษณะจนได้รับรางวัลมิชลินไกด์

 

8 ธ.ค. 66 เฝอท่าบ่อ ร้านอาหารริมทางที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวชาวเวียดนาม และปรุงเฝอทุกเมนู จากสูตรดั้งเดิมของครอบครัว เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เส้นเฝอเหนียวนุ่ม เติมความอร่อยด้วยลูกชิ้นเนื้อทำเองและเนื้อวัวสไลด์ จนทำให้ในแต่ละวันจะมีลูกค้าเข้ามารับประทานเฝอจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆให้รับประทานอีกมาก

              ล่าสุดมิชลินไกด์ เผยรายชื่อร้านอาหารและสตรีทฟู้ด คุณภาพดีราคาย่อมเยา ที่ผ่านการคัดเลือก โดยร้านเฝอ ท่าบ่อ ที่จังหวัดขอนแก่น ได้รับเลือกได้สัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2567 ให้แก่ร้านอาหารและร้านอาหารริมทาง หรือ “สตรีทฟู้ด” ให้กับทางร้าน พร้อมกับ 4 เมนูแนะนำ คือเฝอ  ปอเปี๊ยะสด, ปอเปี๊ยะทอด, ไส้อั่วเลือด และเลือดแปลง

            ซึ่งเฝอนั้นจะใช้เส้นที่ทำจากอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย โดยจะมีลักษณะเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก แต่เส้นเฝอท่าบ่อจะมีความนุ่มและหอมกินกับเฝอเนื้อหรือเฝอหมูก็เข้ากัน ซึ่งทางร้าน จะคัดเลือกเนื้อวัวที่สดใหม่มาเป็นวัตถุดิบ ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นลูกชิ้น เนื้อสด เนื้อเปื่อย รวมทั้งน่องลาย ก็มีให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน ส่วนเนื้อหมูจะเป็นหมูที่สะอาดจากฟาร์มเช่นกัน มีหม้อแยกน้ำซุปหมูกับเนื้อวัว เพื่อจะได้ไม่เสียรสชาติ โดยน้ำซุปนั้นจะมีการเคี้ยวกระดูกนานกว่า 10 ชั่วโมง จึงทำให้น้ำซุปที่หอมและหวานกรดูกหมูและกระดูกวัว โดยเฝอราคาเริ่มต้นชามละ 50 บาท

            ส่วนเมนูปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ลูกค้าสั่งรับประทานจำนวนมาก พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับผักสดปลอดสารพิษ ราคา 50 บาท ส่วนโย่ยก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เป็นไส้อั่วเวียดนาม ที่นำไปลวดกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด เมนูนี้ราคา 60 และ 100 บาท ส่วนแหนมคลุก ก็เป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้านเช่นกัน ที่นำข้าวมาคลุกกับเครื่องปรุงแล้วนำไปทอด ก่อนที่จะนำมาคลุกกับหนักหมูพร้อมเสิร์ฟกินกับผักสด ราคาจานละ 50 บาท  และที่ขาดไม่ได้ก็คือหมูยอ ซึ่งทางร้านจะทำเองทั้งหมด ซึ่งจะมีหมอบอแบบหมูล้วน หรือหมูยอหนัง ราคาขายจานละ 50 บาท นอกจากนี้ยัง หมูทับ (ยอทู่) 60 ทำมาจากหูหมูที่มีส่วนผสมของเห็ดและไข่ คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปทับไว้ ก่อนจะนำไปนึ่งในใบตอง และยังมีข้าวเกรียบงส สูตรของประเทศเวียดนามที่ร้านทำเอง เหมาะสำหรับรับปะทานคู่กับหมูยอ

                 นายธเดช พงษ์พิศ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านเฝอท่าบ่อ เล่าว่า ร้านเฝอท่าบ่อ ขอนแกน เปิดมาได้ร่วม 40 ปี โดยพ่อกับแม่ตนเองได้มาเปิดไว้ ซึ่งตนเองก็เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ที่มาของร้านเฝอท่าบ่อนั้น คุณพ่อได้ไปนำเส้นมาจากที่อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย และเป็นเส้นที่มีที่ร้านแห่งนี้เพียงแห่งเดียว ซึ่งเส้นจะเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก แต่จะมีความนุ่มไม่เหนียว จึงทำให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน ที่ลูกค้าจะนิยมสั่งรับประทานอันดับแรก ส่วนอีกเมนูที่ได้รับความนิยมก็คือโย่ย เป็นอาหารเวียดนาม และมีที่นี่ร้านเดียวในจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งเลือดแปลงเป็นอีกเมนูเด็ด ส่วนลูกชิ้น หมูยอ ทางร้านทำเองพร้อมที่จะส่งทั่วประเทศไทย

              ร้านเฝอท่าบ่อ ขอนแก่น ตั้งอยู่ถนนศรีนงลไปบึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น  เปิดบริการทุกวัน หรือโทรศัพท์สอบถามที่หมายเลข 081-5442599

เอกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น โทร 087-9449990

แสดงความคิดเห็น