บุกค้น 3 จุด จับพ่อค้ายาข้ามชาติ พบเอี่ยวปล่อยเงินกู้นอกระบบ

ตำรวจและฝ่ายปกครอง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น สนธิกำลังนำหมายศาลบุกเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 3 จุด รวบพ่อค้ายาบ้าข้ามชาติพร้อมของกลางยาบ้ากว่าพันเม็ด อึ้งพบสมุดบัญชีรายชื่อลูกหนี้นอกระบบหลายราย 21 วัน หลังเปิดลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ พบลูกหนี้กว่า 2,800 ราย มูลค่าหนี้กว่า200 ล้านบาท

 

2 ธ.ค. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกระนวน นำหมายค้นจากศาลจังหวัดขอนแก่น จำนวน 3 หมาย เข้าตรวจค้นในบ้านเป้าหมาย จำนวน 3 หลัง โดยหลังแรก เข้าตรวจค้น ที่บ้านหนองโอ หมู่ที่ 7 ต.หนองกุงใหญ่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น โดยได้ควบคุมตัว นายสัตยา จิตสม อายุ 32 ปี ผลการตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 1,338 เม็ด ซึ่งนายสัตยา ให้การรับสารภาพว่า เป็นยาบ้าของตนเองที่รับมาจากนักค้ายาชาว สปป.ลาว ที่นำมาส่งให้ เพื่อให้ตนเองนำมาขายให้กับนักเสพในพื้นที่ อ.กระนวน และ อำเภอใกล้เคียง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบสมุดบัญชีรายชื่อลูกหนี้ กว่า 10 ราย ซึ่งเป็นหนี้นอกระบบ ตั้งแต่ 3,000 – 50,000 บาท รวมยอดหนี้ 150,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายสัตยา ไปสอบสวนขยายผล ทั้งเรื่องยาเสพติดและเงินกู้นอกระบบ จุดที่ 2 ที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้น คือ บ้านหนองแวงกุง หมู่ที่ 5 ต.หนองกุงใหญ่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ผลการตรวจกันไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด และจุดที่ 3 คือ บ้านผักหนามคำ หมู่ที่ 8 ต.หนองกุงใหญ่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ควบคุมตัว นายชัยวัตร  ศรีชมชื่น 34 ปี ผลการตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 17 เม็ด รับสารภาพว่าเป็นยาบ้าของตนเอง

                 นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอกระนวน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.ประศาสตร์ แน่นอุดร ผกก.สภ.กระนวน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด ตามหมายค้นศาลจังหวัดขอนแก่น พร้อมตรวจสอบของกลาง ยาบ้า จำนวน 1,353 เม็ด และสมุดบัญชีรายชื่อลูกหนี้นอกระบบ

นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การนำหมายค้นของศาลจังหวัดขอนแก่น บุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน 3 จุดวันนี้ เป็นนโยบายที่ทางจังหวัดขอนแก่น ในการป้องกันและปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย อาวุธปืน ยาเสพติต และหนี้นอกระบบ ซึ่งหลังการเปิดรับลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 1 – 22 ธ.ค.2566 พบว่า มีประชาชนลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ รวมประมาณ 2,800 ราย มูลค่าหนี้กว่า 200 ล้านบาท โดยอำเภอที่มีมูลค่าหนี้มากที่สุด คือ อำเภอเมืองขอนแก่น จำนวน 47 ล้านบาท รองลงมาคือ อำเภอมัญจาคีรี จำนวน 19 ล้านบาท ทั้งนี้ในพื้นที่อำเภอกระนวน มีมูลค่าหนี้ที่สำรวจจากการมาลงทะเบียนในระบบ ประมาณ 4,200,000 บาท ซึ่งหลังจากที่ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบมาลงทะเบียนขอแก้หนี้ ก็ได้มีการดำเนินการในขั้นตอนของการไกล่เกลี่ยแล้ว 35 ราย สามารถตกลงกันได้ 30 ราย และอีกส่วนหนึ่งไปเข้าสู่กระบวนการกู้เงินจากธนาคารที่เข้าร่วมโครงการแก้ไขหนี้นอกระบบ ทั้งนี้ส่วนสำคัญที่ทางจังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย คือ การปราบปรามผู้มีอิทธิพล ซึ่งหนี้นอกระบบเป็น 1 ใน 16 ฐานความผิดของผู้มีอิทธิพล ซึ่งจังหวัดขอนแก่นมีผู้มีอิทธิพลตามบัญชี จำนวน 75 ราย แบ่งเป็นสีเหลือง  25 ราย สีแดง 50 ราย ซึ่งในจำนวน 50 รายนี้ เกี่ยวข้องกับเรื่องหนี้นอกระบบ และการหลอกคนไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งทางจังหวัดได้ร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการป้องกันและปราบปรามแบบรายวัน และจะทำอย่างต่อเนื่องต่อไป.

          —- เสียง ชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น —-

เอกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น โทร 087-9449990

แสดงความคิดเห็น