แห่แจ้งความหลังยกเลิกงาน Kaenival KICE Countdown 2024

พ่อค้าแม่ค้าชาวจังหวัดขอนแก่นนับสิบราย นำหลักฐานรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024 หลังจากงานดังกล่าวถูกยกเลิก เนื่องจากผู้จัดงานผิดข้อตกลงเรื่องการชำระเงินกับทางศูนย์การประชุมฯ ไคซ์

 

23 ธ.ค. 66 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น น.ส.บุญตา แซ่เล็ก อายุ 41 ปี พร้อมด้วยพ่อค้าแม่ค้าชาวจังหวัดขอนแก่น นับ 10 ราย นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายสลิปการโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือของตนเอง รวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีนายธีรภัทร เจริญศรี อายุ 46 ปี ผู้จัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024 ซึ่งเดิมได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 31 ธันวาคม 2566 แต่งานดังกล่าวได้ถูกยกเลิกการจัดงาน เนื่องจากนายธีรภัทร ผู้จัดงานฯ ได้ทำผิดข้อตกลงเรื่องการชำระเงินของผู้จัดงานกับทางศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ หรือ ศูนย์ประชุมไคซ์ ทำให้ไม่สามารถจัดงานตามกำหนดได้ และก่อนที่งานดังกล่าวจะถูกยกเลิก นายธีรภัทรฯ ได้เก็บเงินค่าเช่าบูธที่จะใช้เป็นจุดขายสินค้าภายในงานจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าไปแล้วหลายสิบราย รวมเป็นเงินหลักแสนบาท ทั้งนี้ หลังงานดังกล่าวถูกยกเลิก บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้ขอเงินที่โอนจ่ายค่าเช่าบูธไป แต่นายธีรภัทรฯ กลับไม่ยอมคืนเงินให้ และมีการบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดี

             น.ส.บุญตา แซ่เล็ก ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตนเองได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ของ ศูนย์ประชุม KICE ว่า นายธีรภัทรฯ ได้เข้ามาทำสัญญาเช่าพื้นที่ของศูนย์ประชุมฯ เพื่อจัดงาน KEANIVAL KICE Countdown to 2024 ระหว่างวันที่ 22 – 31 ธันวาคม 2566 จึงได้ชักชวนและมอบหมายให้ตนเอง ซึ่งเคยร่วมเป็นผู้จัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ที่ศูนย์ประชุมฯ แห่งนี้ มาร่วมประชาสัมพันธ์และจำหน่ายพื้นที่ขายบูธภายในงานดังกล่าว ซึ่งตนเองเห็นว่าเป็นงานที่ดีและน่าชื่อถือ จึงได้มีการชักชวนพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นมาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าภายในงาน โดยมีการตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมา เพื่อแจ้งรายละเอียดและอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ จนกระทั้งได้มีการนัดหมายให้พ่อค้าแม่ค้าที่สนใจมาจับจองพื้นที่และเลือกบูธขายสินค้า ต่อมาพ่อค้าแม่ค้าที่สนใจก็ได้เข้ามาการจับจองพื้นที่ โดยคิดค่าเช่าบูธหรือล็อคละ 15,000 บาท หากจ่ายเต็มจำนวนจะลดให้ 5 เปอร์เซ็นต์ เหลือล็อคละ 13,850 บาท พ่อค้าแม่ค้าก็ได้โอนเงินเข้าบัญชีของนายธีรภัทร รวมเป็นเงิน 184,550 บาท จนกระทั้งต่อมาวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายธีรภัทรฯ แจ้งว่างานดังกล่าวจะไม่ได้มีการจัดขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมงานจึงยกเลิก ทำให้ตนเองและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่น ๆ ได้รับความเสียหาย

              น.ส.บุญตา กล่าวอีกว่า หลังจากที่ทุกคนทราบว่างานถูกยกเลิก จึงได้เรียกร้องเงินที่จ่ายเป็นค่าเช่าล็อคขายสินค้าคืนจากนายธีรภัทรฯ พร้อมเรียกค่าเสียหายอีก จำนวน 9,040 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 193,590 บาท และนายธีรภัทรฯ ตกลงยินยอมที่จะคืนเงินให้ โดยได้ชำระเงินคืนเป็นเช็คธนาคารกสิกรไทย สาขา บ้านแอนด์บียอนด์ ลงวันที่ 20 ธ.ค.2566 จำนวนเงินตามเช็ค 200,000 บาท แต่เมื่อถึงวันที่ตนเองนำเช็คไปขึ้นเงิน ปรากฏว่าเช็คไม่สามารถขึ้นเงินได้ เมื่อสอบถามนายธีรภัทรฯ ก็บ่ายเบี่ยง ล่าสุดบอกว่า จะเดินทางมาทำเรื่องคืนเงินให้กับผู้เสียหายทุกรายในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ แต่ตนเองและกลุ่มผู้เสียหายไม่มั่นใจว่าจะได้เงินคืน เพราะขนาดเซ็นเช็คมาให้ก็ไม่สามารถขึ้นเงินได้ จึงคิดว่าการนัดหมายดังกล่าวเป็นเพียงการประวิงเวลา จึงรวมตัวกันเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับนายธีรภัทรฯ

                        —- เสียง บุญตา แซ่เล็ก ผู้เสียหาย —-

              สำหรับการจัดงาน KAENIVAL KICE COUNTDOWN 2024 เดิม จะจัดในระหว่างวันที่ 22 – 31 ธันวาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือ ไคซ์ โดยเมื่อวันที่ ที่ผ่านมาได้มีการจัดงานแถลงข่าวเตรียมจัดงาน มีการเชิญรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มาเป็นประธานในการแถลงข่าว โดยมีการโปรโมทงานและชวนชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวร่วมเฉลิงฉลองปีใหม่ 2024 ซึ่งจะมีการยกขบวนดารา คณะหมอลำ วงดนตรี ร้านอาหารกว่า 300 ร้านและเครื่องเล่นต่างๆและชมพลุสุดอลังการ 999 นัด บนพื้นที่กว่า 12,000 ตรม. ทั้งนี้ หลังเกิดกรณีดังกล่าว ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติไคซ์ ขอนแก่น ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง การจัดงาน KAENIVAL KICE COUNTDOWN 2024 โดยระบุว่า ตามที่ ทางศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติไคซ์ ขอนแก่น ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องการจัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024 ซึ่งจะจัดในระหว่างวันที่ 22 – 31 ธันวาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมฯไคซ์ จึงจะขอเรียนแจ้งเพื่อทราบว่า ทางศูนย์การประชุมฯ ไคซ์มิได้เป็นผู้จัดงานดังกล่าว แต่เป็นเพียงผู้ให้บริการเช่าสถานที่เท่านั้น และ การ จัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024 ได้ถูกยกเลิกแล้ว อันเนื่องมาจากการผิดข้อตกลงเรื่องการชำระเงินของผู้จัดงานกับทางศูนย์การประชุมฯไคซ์ ดังนั้น หากมีการกระทำใดใดที่อ้างอิงถึงศูนย์การประชุมฯไคซ์ และสร้างความเสียหาย หรือทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทางศูนย์การประชุมฯไคซ์จะขอดำเนินคดีตามกฎหมายจึงแถลงการณ์เพื่อให้โปรดทราบโดยทั่วกัน

เอกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น โทร 087-9449990

แสดงความคิดเห็น